Thứ Ba, 24 tháng 11, 2020

Chia sẻ dược liệu


Điều trị Đông y gồm có phương pháp châm cứu, các thuốc uống hoặc dùng ngoài da, và cả xoa bóp. Phương pháp châm cứu dựa trên hệ thống kinh mạch được tả chi tiết với hàng trăm huyệt trên thân.

Các huyệt và các đường kinh mạch có mối can dự với các tạng, phủ trong cơ thể, để điều trị các rối loạn ở tạng phủ nào, rối loại kiểu nào thì can thiệp vào các huyệt tương ứng và một số huyệt khác để tương trợ nếu cần thiết.

Điều đặc biệt là hệ thống các huyệt, kinh mạch đó chẳng thể dùng các phương pháp giải phẫu, sinh lý của Tây y để biểu đạt được, tuy trong thời đại hiện tại, châm cứu được sử dụng như một phương pháp gây vô cảm (gây tê) trong một số cuộc phẫu thuật (Đông Tây y kết hợp).

Y học cựu truyền là phương pháp điều trị được nhiều người bệnh chọn lựa bây giờ. Để biết phương pháp này có hiệp với mình hay không, bệnh nhân nên đi khám với các thầy thuốc và tìm hiểu kỹ về Đông y cũng như những bệnh lý khám chữa bằng Đông y hiệu quả.

Y học cựu truyền là phương pháp được áp dụng trong điều trị nhiều bệnh lý giờ. Khi vận dụng phương pháp Đông y, bệnh nhân nên tìm hiểu kĩ để chọn lọc những địa chỉ thăm khám uy tín để bệnh được điều trị hiệu quả.

Từ thời Văn Lang hay Ðại Việt, y học Việt Nam dựa trên nền móng của sự phối hợp lý luận y học phương Ðông với kinh nghiệm chữa bệnh của cộng đồng gồm 54 dân tộc. Thêm vào đó là khả năng hiểu biết, dùng các nguồn dược liệu, thảo dược phong phú trong vùng nhiệt đới đã tạo ra nền y học cựu truyền Việt Nam.

https://thuochay.top/

Một số bệnh có thể điều trị hiệu quả bằng Đông y
Dưới đây là một số mặt bệnh, chứng bệnh có thể được chữa trị hiệu quả bằng Đông y:

Chữa ngủ ngáy bằng Đông y
ngủ nghê là tật phát ra âm thanh qua đường thở khi ngủ, do không khí được đưa đến sau họng và phải đi qua một đoạn hẹp, tạo ra một áp lực âm. Theo y học cựu truyền, nguyên nhân của ngủ nghê là do sự bế tắc của đường hô hấp trên bởi mắc bệnh dị ứng, amidan quá to, viêm mũi, viêm họng gây nên. Để chữa trị chứng bệnh này cần phải thông huyết, tiêu viêm.

Y học cựu truyền là ngành Đông y có nguồn gốc khởi hành từ Trung Hoa và Việt Nam. Các bác sĩ lừng danh được xem là bậc tổ của nghề y Việt Nam bao gồm Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Dựa trên nền móng của Âm Dương – Ngũ Hành, y học cựu truyền Việt Nam đã hình thành từ rất lâu trước khi nền y học phương Tây xuất hiện.

Khám chữa bệnh bằng Đông Y
Chẩn đoán
Chẩn đoán Đông y dùng các phương pháp:

Vọng chẩn (quan sát bệnh nhân và hoàn cảnh)
Văn chẩn (lắng nghe âm thanh từ thể trạng và tâm can của bệnh nhân)
Vấn chẩn (hỏi bệnh nhân và người thân những điều liên can)
Thiết chẩn (khám bằng tay và phương tiện) để xác định bệnh trạng

y học cổ truyền Từ xưa, các nghiên cứu chỉ ra rằng Đông y xuất hành từ phương Đông. Ngày nay Đông y được sử dụng giống như y học cựu truyền để chỉ nền y học có nguồn cội từ Việt Nam và Trung Quốc để phân biệt với Tây y.

Nền học cựu truyền, còn gọi nôm na là Đông y có nhiều bài thuốc được lưu truyền của các dân tộc, những phương pháp trị liệu như xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt... cũng đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị bệnh.

Có thể nói một trong những nét độc đáo nhất của Đông y là cách sử dụng thuốc. Đông y hầu như chỉ dùng thuốc có nguồn cội tự nhiên, lý luận dược tính, hiệu quả của từng vị, phối hợp thành một bài thuốc hoàn chỉnh và luôn biện chứng dựa trên tình trạng từng bệnh nhân cụ thể.

Tuy nhiên nhiều người dân chưa có kiến thức trong áp dụng các phương pháp y học cựu truyền vào điều trị bệnh dẫn tới những hậu quả đáng tiếc. Trong một số trường hợp, ..do cha mẹ không có kiến thức về dùng thuốc, khi con bị ho, bố mẹ cho trẻ dùng cả thuốc ho Đông y và Tây y khiến trẻ có hiện tượng quá liều do thuốc.

1 nhận xét:

  1. Silver Falls Trek (Satpura Hills)
    A glistening waterfall excursion combined with a visit to the area's diverse biodiversity Satpura Hills, The Silver Falls Trek is a rejuvenating trip to a secret natural pool in the jungle.

    Trả lờiXóa